Loading

Trà sữa thức uống tưởng đơn giản nhưng cũng lắm công phu

Tin khuyến mãi   23/11/2017


 

Các thương hiệu trà sữa ngày càng đầu tư vào công nghệ sản xuất để thỏa mãn thị hiếu của thực khách. Nhưng điều đó lại vô tình làm mất đi hương vị nguyên bản của thức uống này.

Một ly trà sữa muốn giữ trọn hương vị thuần túy cần trải qua nhiều bước chế biến công phu.  

Công nghiệp hoá nghề nấu trà sữa

Như bất kỳ ngành nghề truyền thống nào, nghề nấu trà bắt nguồn từ đôi tay, kiến thức và kinh nghiệm của những đầu bếp lành nghề. Từ cách hái trà đến phương thức sao, nấu phức tạp đều đỏi hỏi hàng chục năm tích lũy kiến thức và kỹ năng từ các nghệ nhân.

Nhưng cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật và nhịp sống ngày càng hối hả, trà sữa dần bị công nghiệp hoá và mất đi bản sắc vốn có. Những ly trà sữa làm theo kiểu công nghiệp, chế biến nhanh gọn và được truyền dạy qua loa về kỹ thuật pha chế đã thay phiên nhau chiếm lĩnh thị trường.

Quy trình chế biến công phu của ly trà sữa truyền thống

Để cho ra đời một ly trà nguyên hương tròn vị phải bắt đầu từ việc hái trà đúng lúc: canh 5 vào mùa hạ, canh 4 vào mùa thu, lúc lá trà vẫn còn đang ngậm lớp sương cuối cùng của đêm. Tiếp đó, trà phải được sao bằng chảo gang với lửa than trong một khoảng thời gian ngắn để lá trà khô lại ở lớp ngoài nhưng vẫn giữ được tinh tuý bên trong. Cuối cùng, trà được phơi dưới nắng sớm để khô lại tự nhiên.

Sao trà phức tạp là vậy nhưng quy trình nấu trà còn đòi hỏi cao hơn - cả về kỹ năng và kinh nghiệm để có thể truyền hết mọi tinh hoa từ quá trình sao trà đến với người thưởng thức. Nhiệt độ nước, nguồn nước, thậm chí số vòng khuấy trà đều phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt để cho ra đời một ly trà ngon đúng điệu.

Cách làm truyền thống ấy đang được áp dụng tại Too Cha - thương hiệu trà sữa được điều hành và phát triển bởi Tiền Chí Tường, cậu học trò của ông tổ nghề trà sữa vẫn thường nhắc đến. Trước đó, anh đã tự rèn giũa mình ở nhiều vai trò khác nhau, từ người nấu trà đến giám đốc sáng tạo của chuỗi nhà hàng Chun Shui Tang trứ danh xứ Đài.